Giỏ hàng

QUY ĐỊNH MỚI CỦA EU ĐỂ GIẢM THIỂU, TÁI SỬ DỤNG VÀ TÁI CHẾ BAO BÌ

Vào ngày 24/04/2024, Quốc hội đã thông qua các biện pháp mới để làm cho bao bì trở nên bền vững hơn và giảm lãng phí bao bì ở EU.

Quy định nhằm giải quyết tình trạng lãng phí không ngừng gia tăng, hài hòa các quy tắc thị trường nội bộ và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, đã được thông qua với 476 phiếu ủng hộ, 129 phiếu chống và 24 phiếu trắng.

Giảm thiểu và hạn chế một số loại bao bì

Các quy tắc đã được nhất trí tạm thời với Hội đồng, bao gồm các mục tiêu giảm bao bì (5% vào năm 2030, 10% vào năm 2035 và 15% vào năm 2040) và yêu cầu các nước EU giảm, đặc biệt là lượng rác thải bao bì nhựa. Để giảm việc đóng gói không cần thiết, tỷ lệ khoảng trống tối đa là 50% được đặt cho bao bì theo nhóm, vận chuyển và thương mại điện tử; các nhà sản xuất và nhập khẩu cũng sẽ phải đảm bảo rằng trọng lượng và khối lượng bao bì được giảm thiểu.

Một số loại bao bì nhựa sử dụng một lần sẽ bị cấm từ ngày 1 tháng 1 năm 2030. Chúng bao gồm bao bì đựng trái cây và rau quả tươi chưa qua chế biến, bao bì đựng thực phẩm và đồ uống được đổ đầy và tiêu thụ trong quán cà phê và nhà hàng, từng phần riêng lẻ (ví dụ: gia vị, nước sốt, kem, đường) , bao bì thu nhỏ dành cho các sản phẩm vệ sinh cá nhân và túi đựng bằng nhựa rất nhẹ (dưới 15 micron).

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, văn bản bao gồm lệnh cấm sử dụng cái gọi là “hóa chất vĩnh viễn” (các chất alkyl per- và polyfluorinated hoặc PFAS) trên ngưỡng nhất định trong bao bì tiếp xúc với thực phẩm.

Khuyến khích các lựa chọn tái sử dụng cho người tiêu dùng

Các mục tiêu tái sử dụng cụ thể đến năm 2030 được dự đoán cho bao bì đồ uống có cồn và không cồn (ngoại trừ sữa, rượu vang, rượu thơm, rượu mạnh), bao bì vận chuyển và bao bì tiêu dùng . Các quốc gia thành viên có thể cho phép miễn trừ 5 năm đối với các yêu cầu này theo một số điều kiện nhất định.

Các nhà phân phối bán lẻ về đồ uống và đồ ăn mang đi sẽ phải cung cấp cho người tiêu dùng lựa chọn mang theo hộp đựng riêng của họ. Người tiêu dùng cũng sẽ được yêu cầu nỗ lực cung cấp 10% sản phẩm ở dạng bao bì có thể tái sử dụng vào năm 2030.

Tập trung vào các sản phẩm bao bì có khả năng tái chế, mang tính thu dọn và tái chế tốt hơn

Theo quy định mới, tất cả bao bì (trừ gỗ nhẹ, nút chai, vải dệt, cao su, gốm, sứ và sáp) sẽ phải được tái chế bằng cách đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt.

Các biện pháp cũng bao gồm các mục tiêu hàm lượng tái chế tối thiểu đối với bao bì nhựa và các mục tiêu tái chế tối thiểu tính theo trọng lượng chất thải bao bì.

Đến năm 2029, 90% hộp đựng đồ uống bằng nhựa và kim loại dùng một lần (tối đa 3 lít) sẽ phải được thu gom riêng (thông qua hệ thống ký gửi-hoàn trả hoặc các giải pháp khác đảm bảo đạt được mục tiêu thu gom).

Bước tiếp theo

Hội đồng EU cần phải trao đổi, thỏa thuận và chính thức phê duyệt trước khi các quy định mới có thể có hiệu lực.

Dịch vụ chứng nhận và kiểm tra vật lý và hóa học của BACL

BACL, có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon, là cơ quan chứng nhận và thử nghiệm quốc tế toàn diện của bên thứ ba. Hiện tại chúng tôi có các phòng thử nghiệm vật lý và hóa học ở Hoa Kỳ, Thâm Quyến, Đông Quan, Hạ Môn và những nơi khác, đồng thời chúng tôi đã công nhận các chứng nhận của UKAS (Phòng thí nghiệm số: 7827), CNAS (Số đăng ký: L2408, L5662, L6290, L9963, L11432, IB0343), CPSC (ID phòng thí nghiệm: 1112, 1415, 1647), CMA (Số: 2016192126Z, 2015192413Z) và các cơ quan chức năng khác. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ thử nghiệm bao gồm giày dép, đồ chơi, dệt may, quần áo, da, trang sức, hàng tạp hóa, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm điện và điện tử, v.v. Chúng tôi có thể giúp các doanh nghiệp hoàn thành việc kiểm soát chính xác toàn bộ chuỗi ngành từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.

Công ty TNHH Bay Area Comliance Laboratories Việt Nam

Hà Nội: Lô A2 CN1 Cụm CN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tel: 02432045882.

Hồ Chí Minh: Tầng 2, Số 261 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh. Tel: 02835475282.

Danh mục