Giỏ hàng

FDA và sự quản lý Bisphenol A (BPA) trong tiếp xúc với thực phẩm

Tổ chức FDA thừa nhận sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng đối với độ an toàn khi chất Bisphenol A (BPA) được dùng trong bao bì thực phẩm. FDA đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng và xem xét hàng trăm nghiên cứu về độ an toàn của BPA. Họ trấn an người tiêu dùng rằng hiện nay việc sử dụng BPA trong hộp đựng và bao bì thực phẩm là an toàn và đã được phê duyệt. FDA tiếp tục theo dõi các tài liệu khoa học để tìm ra nghiên cứu mới giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về BPA và sẽ xem xét dữ liệu mới khi tiếp tục đảm bảo việc sử dụng BPA an toàn trong bao bì thực phẩm.

BPA là gì?

resin code of 7

Mã này trên hộp nhựa cho biết BPA có thể đã được sử dụng trong quá trình sản xuất. BPA là một thành phần hóa học có trong nhựa polycarbonate được sử dụng trong sản xuất một số hộp, lon đựng thực phẩm và đồ uống. Chai nhựa làm từ BPA thường trong và cứng. Trong đồ hộp, lớp phủ chứa BPA tạo thành một rào cản giữa thực phẩm và bề mặt hộp để ngăn chặn sự ăn mòn của hộp và sự thôi nhiễm của kim loại vào thực phẩm. Mọi người tiếp xúc với BPA ở mức thấp vì một lượng rất nhỏ có thể thôi nhiễm từ bao bì thực phẩm sang thực phẩm hoặc đồ uống.

BPA có an toàn không (với một lượng cực nhỏ)?

Đúng. Dựa trên sự đánh giá về độ an toàn một cách liên tục của FDA và những bằng chứng khoa học, thể hiện sự an toàn của BPA trong hộp đựng và bao bì thực phẩm (đối với các mục đích sử dụng và lượng nhỏ hiện đã được phê duyệt). Mọi người tiếp xúc với mức BPA thấp, một lượng rất nhỏ BPA có thể thôi nhiễm từ bao bì vào thực phẩm hoặc đồ uống nên theo Các nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Độc tố Quốc gia (NCTR) của FDA đã cho thấy BPA không có tác dụng gì khi tiếp xúc ở mức thấp.

FDA đánh giá sự an toàn của các chất tiếp xúc với thực phẩm như thế nào?

FDA quản lý tất cả sự thôi nhiễm vào thực phẩm của các thành phần của vật liệu đóng gói thực phẩm một cách hợp lý, bao gồm BPA . Sự đánh giá an toàn của cơ quan tập trung vào ba yếu tố, bao gồm sự phơi nhiễm tích lũy với các chất tiếp xúc với thực phẩm thôi nhiễm vào thực phẩm và đồ uống, bản chất của các thành phần đóng gói và mức độ phơi nhiễm an toàn.

Tại sao lại có sự quan tâm đến BPA như vậy?

Một số nghiên cứu khoa học mang tính thăm dò đã xuất hiện trong các tài liệu công bố rộng rãi đã đặt ra câu hỏi về sự an toàn khi ăn phải BPA ở mức độ thấp có thể thôi nhiễm vào thực phẩm từ các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm. Để giải quyết những câu hỏi này, Chương trình Chất độc Quốc gia (NTP), hợp tác với NCTR của FDA, đã tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu để trả lời các câu hỏi chính và làm rõ những điều không chắc chắn về BPA.

FDA đã thực hiện bất kỳ hành động quản lý nào liên quan đến BPA chưa?

Các quy định của FDA cho phép sửa đổi các quy định về phụ gia thực phẩm để phản ánh khi nào việc sử dụng một số chất phụ gia nhất định đã bị bãi bỏ. Vào năm 2012 và 2013, FDA đã đưa ra hai kiến nghị yêu cầu sửa đổi các quy định về phụ gia thực phẩm để không còn quy định việc sử dụng một số vật liệu có chứa BPA trong bình sữa trẻ em, cốc tập uống và bao bì đựng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh vì những mục đích sử dụng này đã bị hủy bỏ. Việc sửa đổi các quy định về phụ gia thực phẩm dựa trên việc hủy bỏ không dựa trên sự an toàn mà dựa trên thực tế là việc cấp phép theo quy định không còn cần thiết đối với việc sử dụng phụ gia thực phẩm vì việc sử dụng đó đã bị hủy bỏ hoàn toàn vĩnh viễn.

Sự đánh giá về BPA của FDA hiện tại như thế nào?

Vào năm 2014, các chuyên gia từ khắp cơ quan – chuyên về chất độc, hóa phân tích, nội tiết, dịch tễ học và các lĩnh vực khác của FDA, đã hoàn thành bản đánh giá kéo dài 4 năm của hơn 300 nghiên cứu khoa học. FDA không tìm thấy bất kỳ thông tin nào trong các nghiên cứu được đánh giá để thúc đẩy việc sửa đổi đánh giá an toàn của FDA về BPA trong bao bì thực phẩm tại thời điểm này. Các nghiên cứu được xem xét đã được xuất bản hoặc có sẵn từ ngày 1 tháng 11 năm 2009 đến ngày 23 tháng 7 năm 2013.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

FDA tiếp tục xem xét các thông tin và nghiên cứu hiện có về BPA, bao gồm báo cáo NTP dự thảo mới được công bố (CLARITY-BPA), đồng thời sẽ cập nhật đánh giá về BPA và thực hiện hành động bổ sung nếu được bảo đảm. FDA cũng sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn khác trong chính phủ liên bang, bao gồm Viện Y tế Quốc gia (và Chương trình Chất độc Quốc gia), Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Và FDA sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc thảo luận với các cơ quan quản lý quốc tế và cơ quan y tế công cộng, những người cũng tham gia vào việc đánh giá sự an toàn của BPA.

Lưu ý: Bài viết và nội dung trên được đăng tải bởi tổ chức FDA vào ngày 21/02/2018.

URL:

https://www.fda.gov/food/food-packaging-other-substances-come-contact-food-information-consumers/questions-answers-bisphenol-bpa-use-food-contact-applications

Tại BACL Việt Nam, chúng tôi có thể thực hiện đầy đủ các hạng mục kiểm tra bao bì tiếp xúc thực phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Công ty TNHH Bay Area Comliance Laboratories Việt Nam

Hà Nội: Lô A2 CN1 Cụm CN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tel: 02432045882

Hồ Chí Minh: Tầng 2, Số 261 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh. Tel: 02835475282

Danh mục