Giỏ hàng

Chứng Nhận IEC 62133-2:2017 Về Pin Ion – Lithium

Chứng nhận IEC 62133-2:2017 là gì?

IEC 62133-2:2017 là tiêu chuẩn nổi tiếng nhất để xuất khẩu pin lithium-ion, bao gồm pin được sử dụng trong Thiết bị CNTT, GPS, sản phẩm đeo được, đồng hồ thông minh, thiết bị Bluetooth, cảm biến không dây, dụng cụ, phòng thí nghiệm, thiết bị gia dụng và y tế.

Vào tháng 2 năm 2017, Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đã chính thức ban hành IEC 62133-2:2017, tiêu chuẩn an toàn quốc tế dành cho các sản phẩm pin lithium ion. Tiêu chuẩn này chủ yếu dành cho các yêu cầu về an toàn của pin đơn và bộ pin cũng như pin chỉ kín di động và bộ pin chứa chất điện phân kiềm hoặc không axit (bao gồm pin lithium ion polymer, pin lithium ion (Li-Ion), niken-hydro. pin, pin niken-cadmium, v.v.). Phiên bản thứ hai sẽ có một số thay đổi đáng kể liên quan đến Pin Lithium-ion.

Phần I: Pin lithium-ion

Phiên bản thứ hai của IEC 62133-2:2017 có tác động lớn nhất đến các nhà sản xuất và đại lý pin lithium-ion, đồng thời nó cũng rất quan trọng đối với một công ty sử dụng pin lithium-ion. Những thay đổi liên quan đến tế bào lithium polymer rơi vào ba loại:

• Hủy bỏ các bài kiểm tra dư thừa với các tiêu chuẩn khác.
• Chuyển đổi các thử nghiệm hiện có.
• Những yêu cầu mới.

What are the Dangers Associated With Lithium-ion Batteries? 

(hình minh họa các thông tin trên sản phẩm pin)

1. Hủy bỏ các bài kiểm tra không cần thiết với các tiêu chuẩn khác nhau

Trọng tâm chính là xóa các mục được đề cập trong Cẩm nang Kiểm tra và Tiêu chí của Liên hợp quốc (UN38.3). Các bài kiểm tra bị loại bỏ là:

  • Rung
  • Sốc cơ khí
  • Áp suất thấp (Mô phỏng độ cao)
  • Bảo vệ tế bào chống lại việc sạc tốc độ cao (không phải thử nghiệm UN38.3)

2. Sửa đổi các bài kiểm tra hiện có

Điều quan trọng nhất trong số những thay đổi này có liên quan đến cách chuẩn bị mẫu để thử nghiệm. Trong phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn, các mẫu được sạc ở nhiệt độ phòng (20°C ±5°C) theo phương pháp sạc được nhà sản xuất khuyến nghị. Phiên bản thứ hai bao gồm hai quy trình sạc: một ở nhiệt độ phòng và một chương trình mới ở phạm vi nhiệt độ hoạt động được chỉ định cao và thấp (10°C và 45°C nếu không được nêu rõ). Phương pháp sạc mới cũng yêu cầu sạc ở dòng sạc định mức tối đa của sản phẩm. Quá trình này chỉ yêu cầu các mẫu ở cấp độ tế bào để kiểm tra đoản mạch, lạm dụng nhiệt, nghiền nát và thử nghiệm nội bộ nhanh cưỡng bức. Trong thử nghiệm điện áp không đổi, thử nghiệm sạc tốc độ thấp liên tục đã được hiệu chỉnh thành mức sạc không đổi. Thử nghiệm sửa đổi này yêu cầu pin phải được sạc trong bảy ngày ở mức giới hạn dòng điện và điện áp sạc được khuyến nghị của nhà sản xuất.

Các sửa đổi đối với thử nghiệm va chạm bao gồm việc làm rõ thử nghiệm, chỉ ra rằng việc nghiền chỉ cần được thực hiện dọc theo mặt rộng của ô. Ngoài ra, tiêu chí chấm dứt đối với biến dạng 10% của tế bào cũng được thêm vào.

Một thay đổi đáng kể hơn là chia ngắn mạch thành các phần riêng biệt của pin và pin. Phiên bản thứ hai của pin lithium-ion đã được sửa đổi để chỉ chứa một nhiệt độ thử nghiệm và cung cấp phạm vi điện trở mạch nghiêm ngặt hơn.

3. Những yêu cầu mới hoàn toàn:

Thay đổi đáng kể nhất trong phiên bản thứ hai là việc bổ sung một thử nghiệm mới - Thử nghiệm ngắn mạch cưỡng bức bên trong. Quy trình thử nghiệm mô tả rất rõ ràng một phương pháp yêu cầu cơ sở thử nghiệm phải sạc đầy pin, sau đó mở nó ra và lấy cuộn thạch (Jellyroll) ra. Sau khi lấy pin ra khỏi hộp, một hạt Niken nhỏ có hình dạng và kích thước cụ thể sẽ được đặt vào một vị trí cụ thể của cuộn thạch. Theo vị trí của hạt, cuộn thạch bị ảnh hưởng sẽ bị nghiền nát.

Đối với các nhà sản xuất pin lithium-ion, đề xuất IEC 62133-2:2017 sẽ ít tác động đến các nhà sản xuất pin lithium-ion hơn so với các nhà cung cấp pin. Thử nghiệm và nhu cầu của các nhà sản xuất pin lithium-ion sẽ giảm. Những thay đổi liên quan đến pin lithium-ion được chia thành ba loại:

• Thay đổi quy trình sạc
• Giảm thiểu yêu cầu về mẫu thử nghiệm
• Các bài kiểm tra/thử nghiệm mới

3.1. Thay đổi quy trình sạc

Liên quan đến những thay đổi trong quy trình sạc ở cấp độ ô, mức pin lithium-ion sẽ có quy trình sạc được sửa đổi, nhưng điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến mức pin của bài kiểm tra. Sự thay đổi này xuất phát từ các yêu cầu kiểm tra pin và pin lithium-ion của Nhật Bản, đồng thời quy định rằng các mẫu dùng để kiểm tra ngắn mạch phải được sạc trong môi trường bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh trên và dưới: giả định là 45°C và 10°C nếu không được nhà sản xuất cung cấp. Tất cả các thiết bị được thử nghiệm khác ở mức pin đều được sạc ở nhiệt độ phòng (20°C).

3.2. Giảm thiểu yêu cầu về mẫu thử nghiệm

Các yêu cầu kiểm tra của tiểu ban đối với pin lithium-ion toàn diện hơn bao giờ hết. Do đó, số lượng thử nghiệm theo yêu cầu của IEC 62133-2:2017 ở mức pin đã giảm đáng kể. Thử nghiệm đã bị loại bỏ hoàn toàn do đánh giá này là:

• Thử nghiệm rung (Vibration)
• Chu kỳ nhiệt độ (Temperature Cycling)
• Thử nghiệm sốc (Mechanical Shock)

Kết quả là sự thay đổi này làm giảm số lượng mẫu cần thiết để thử nghiệm từ 31 mẫu cho thử nghiệm Phiên bản đầu tiên xuống còn 21 mẫu cho thử nghiệm Phiên bản thứ hai.

3.3. Bài kiểm tra/thử nghiệm mới

Một thử nghiệm mới cũng đã được thêm vào, được thiết kế để mô phỏng thời gian sạc pin lâu hơn so với việc nhà sản xuất sử dụng tốc độ sạc cao hơn. Thử nghiệm này được thực hiện trên năm bộ pin đã xả hết điện và sạc pin với dòng điện gấp hai lần dòng điện định mức và giới hạn điện áp trên được đặt ở điện áp tối đa có sẵn từ bộ sạc đến pin. Nếu bạn không biết điện áp tối đa của bộ sạc, 5 volt trên mỗi Cell (hoặc chuỗi Cell) sẽ được sử dụng. Dòng điện được duy trì cho đến khi đạt được điện áp nạp tối đa và nhiệt độ được theo dõi trong quá trình thử nghiệm. Việc kết thúc thử nghiệm được xác định là nhiệt độ ổn định, đạt điện áp cao nhất, với tiêu chí chấp nhận là không cháy, không nổ.

Các thử nghiệm đã thực hiện (tên của thử nghiệm và mệnh đề kiểm tra):

Các thử nghiệm được thực hiện với số lượng mẫu quy định trong Bảng 2 của IEC 62133-2:2017 (MỚI).

Các hạng mục thử nghiệm bao gồm:

Kiểm tra các loại điều kiện thích hợp.

Quy trình sạc phù hợp đối với mục đích thử nghiệm.

Sạc liên tục ở điện áp không đổi (đối với Cell lithium-ion).

Ứng suất vỏ đúc ở nhiệt độ môi trường cao (đối với Pin lithium-ion).

Đoản mạch bên ngoài (đối với Cell lithium-ion).

Đoản mạch bên ngoài (đối với Pin lithium-ion).

Pin Lithium-ion rơi tự do.

Kiểm tra sốc nhiệt (Thermal Abuse) (đối với Cell lithium-ion).

Kiểm tra Đè nén (đối với Cell lithium-ion).

Sạc pin lithium-ion quá mức (Over-charging test).

Phóng điện cưỡng bức (đối với Cell lithium-ion).

Các bài kiểm tra vận chuyển (transport test).

Phần II: Một số kết quả thử nghiệm

2.1 Sạc liên tục ở điện áp không đổi (đối với Cell lithium-ion)

Pin lithium-ion được sạc đầy sẽ phải chịu mức sạc theo quy định của nhà sản xuất trong 7 ngày.

Yêu cầu: Không cháy, không nổ, không rò rỉ

(Hình minh họa kết quả thử nghiệm)

2.2 Ứng suất của vỏ đúc ở nhiệt độ môi trường cao (pin lithium-ion)

Pin lithium-ion được sạc đầy theo quy trình đầu tiên trong 8.1.1, pin được đặt trong lò tuần hoàn không khí ở nhiệt độ 75°C±2°C trong 7 giờ. Sau đó, chúng được lấy ra và để trở về nhiệt độ phòng.

2.3 Đoản mạch bên ngoài (đối với pin lithium-ion)

Pin lithium-ion đã được kiểm tra cho đến khi không xảy ra trường hợp nào sau đây: trong vòng 24 giờ".

(Hình minh họa kết quả thử nghiệm)

2.4 Rơi tự do

Nhiệt độ môi trường xung quanh 20°C±5°C.

Các tế bào hoặc pin lithium ion đã sạc đầy được thả rơi 3 lần từ độ cao 1,0m xuống sàn bê tông. Sau thử nghiệm, pin hoặc pin lithium-ion phải được đặt ở trạng thái nghỉ tối thiểu một giờ và sau đó tiến hành kiểm tra bằng mắt.

Yêu cầu: Không cháy, không nổ

2.5 Lạm dụng nhiệt (đối với Cell lithium-ion)

Pin lithium-ion được giữ ở nhiệt độ 130°C±2°C trong 10 phút.

Yêu cầu: Không có lửa. Không nổ"

2.6 Kiểm tra Đè nén (đối với Cell lithium-ion).

Mỗi Cell lithium-ion được nạp đầy, được nạp theo quy trình thứ hai ở nhiệt độ nạp giới hạn, ngay lập tức được chuyển và đè nén giữa hai bề mặt phẳng ở nhiệt độ môi trường. Lực nghiền được giải phóng khi: Đã tác dụng lực tối đa 13 kN ±1 kN.

Yêu cầu: Không có lửa. Không nổ

2.7 Sạc pin lithium-ion quá mức (Over-charging test).

Thử nghiệm được tiếp tục cho đến khi nhiệt độ của vỏ ngoài: Đạt đến điều kiện ở trạng thái ổn định (sạc dưới 10°C trong khoảng thời gian 30 phút) hoặc Trở về nhiệt độ môi trường xung quanh.

Yêu cầu: Không có lửa. Không nổ

2.8 Kiểm tra vận chuyển

Các quy định liên quan đến vận chuyển pin lithium-ion quốc tế dựa trên Khuyến nghị của Liên hợp quốc về vận chuyển hàng nguy hiểm. Các yêu cầu kiểm tra được xác định trong Sổ tay Kiểm tra & Tiêu chí của Liên hợp quốc (UN38.3).

Dịch vụ chứng nhận và kiểm tra vật lý và hóa học của BACL

BACL, có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon, là cơ quan chứng nhận và thử nghiệm quốc tế toàn diện của bên thứ ba. Hiện tại chúng tôi có các phòng thử nghiệm vật lý và hóa học ở Hoa Kỳ, Thâm Quyến, Đông Quan, Hạ Môn, Việt Nam và những nơi khác, đồng thời chúng tôi đã công nhận các chứng nhận của UKAS (Phòng thí nghiệm số: 7827), CNAS (Số đăng ký: L2408, L5662, L6290, L9963, L11432, IB0343), CPSC (ID phòng thí nghiệm: 1112, 1415, 1647), CMA (Số: 2016192126Z, 2015192413Z) và các cơ quan chức năng khác. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ thử nghiệm bao gồm giày dép, đồ chơi, dệt may, quần áo, da, trang sức, hàng tạp hóa, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, mỹ phẩm, Pin, Ắc Quy và các sản phẩm điện, điện tử, v.v. Chúng tôi có thể giúp các doanh nghiệp hoàn thành việc kiểm soát chính xác toàn bộ chuỗi ngành từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.

Công ty TNHH Bay Area Comliance Laboratories Việt Nam

Hà Nội: Lô A2 CN1 Cụm CN vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tel: 02432045882.

Hồ Chí Minh: Tầng 2, Số 261 Hoàng Văn Thụ, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh. Tel: 02835475282.

Danh mục