Giỏ hàng

Các chất Per- và Polyfluoroalkyl (PFAS)

https://media.licdn.com/dms/image/D5612AQEj_x3vDv5FxA/article-cover_image-shrink_720_1280/0/1704953303502?e=2147483647&v=beta&t=_4xxVYrUVHm2dgRAWowEZdCsbSh3uOH1wiXJRzntHPM

PFAS là gì?

Các chất Per- và polyfluoroalkyl (PFAS) là nhóm các hóa chất tổng hợp có khả năng kháng dầu, mỡ, nước và nhiệt. Chúng được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1940 và hiện PFAS có trong trong hàng trăm sản phẩm bao gồm vải, thảm chống vết bẩn và nước, sản phẩm tẩy rửa, sơn và bọt chữa cháy. Một số hợp chất PFAS nhất định cũng đã được FDA cho phép sử dụng một cách hạn chế trong dụng cụ nấu nướng, bao bì thực phẩm và thiết bị chế biến thực phẩm.

Về mặt hóa học, các chất PFAS riêng lẻ có thể rất khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung là có liên kết cacbon-flo rất bền nên không dễ bị phân hủy.

Việc sử dụng rộng rãi các chất PFAS và sự tồn tại của chúng trong môi trường đã dẫn đến mức độ ô nhiễm không khí, nước và đất ngày càng tăng.

Một số nghiên cứu đã chứng minh có sự tích lũy một số chất PFAS nhất định trong cơ thể người và động vật bằng các xét nghiệm máu. Nhìn chung, việc tiếp xúc với một số loại PFAS có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

FDA là đơn vị nào?

FDA (Food and Drug Administration) là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách đảm bảo sự an toàn, hiệu quả của thuốc cho người và động vật, các sản phẩm sinh học và thiết bị y tế; và sự đảm bảo an toàn cho nguồn cung cấp thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm phát ra bức xạ của Hoa Kỳ.

PFAS tại thị trường Mỹ và sự can thiệp của FDA?

PFAS là một nhóm gồm hàng ngàn các chất được sử dụng trong hàng trăm loại sản phẩm. PFAS trong môi trường có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm thông qua thực vật và động vật được trồng, nuôi dưỡng hoặc chế biến ở những khu vực bị ô nhiễm. Cũng có thể một lượng rất nhỏ PFAS xâm nhập vào thực phẩm thông qua bao bì, chế biến và dụng cụ nấu ăn.

Vì việc tiếp xúc với một số loại PFAS có liên quan đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nên tổ chức FDA đang nỗ lực hiểu rõ hơn về PFAS trong thực phẩm. Kể từ năm 2019, họ có:

 • Thử nghiệm nâng cao về PFAS trong thực phẩm bằng cách:
  • Cung cấp phương pháp khoa học cho phòng thí nghiệm đầu tiên để thử nghiệm 16 loại PFAS khác nhau trong một mẫu thực phẩm.
  • Tối ưu hóa phương pháp thử nghiệm cho thực phẩm đã qua chế biến.
  • Mở rộng phương pháp thử nghiệm cho từ 16 lên 30 loại PFAS.
 • Kiểm nghiệm gần 800 mẫu thực phẩm trên thị trường Mỹ.
 • Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các tiểu bang, bao gồm kiểm nghiệm hơn 400 mẫu thực phẩm (không có trên thị trường) đã được trồng, nuôi hoặc chế biến ở những khu vực đã biết bị ô nhiễm.
 • Tiến hành đánh giá sức khỏe con người đối với từng chất PFAS được phát hiện trong 174 mẫu, bao gồm từ thực phẩm trên thị trường Hoa Kỳ và thực phẩm được thử nghiệm như một phần hỗ trợ kỹ thuật của FDA cho các tiểu bang.
 • Phân tích dữ liệu khoa học về một số chất PFAS chuỗi ngắn nhất định và thương lượng về việc tự nguyện loại bỏ khỏi thị trường. Vào tháng 2 năm 2024, FDA thông báo rằng tất cả các chất kháng dầu mỡ có chứa PFAS không còn được bán ở Hoa Kỳ nữa.

Trong năm 2024-2025, FDA sẽ tiếp tục thử nghiệm thực phẩm từ nguồn cung cấp thực phẩm nói chung, với mục tiêu ước tính chính xác mức độ tiếp xúc PFAS từ thực phẩm của người tiêu dùng Hoa Kỳ. Điều này bao gồm cả việc kiểm tra các mẫu TDS và khảo sát nước đóng chai. FDA cũng sẽ tiến hành thử nghiệm bổ sung trên hải sản, bao gồm phân công lấy mẫu có mục tiêu đối với các loài ăn lọc (filter feeders), chẳng hạn như nghêu và các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ khác, bao gồm hàu, trai và sò điệp, cũng như khảo sát 600 mẫu về 10 loài hải sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm, FDA đang thực hiện các bước để tăng năng lực phòng thí nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm của FDA về nguồn cung cấp thực phẩm được đăng tải và tổng hợp trong suốt cả năm. Nếu cơ quan nhận thấy mức PFAS tạo ra mối lo ngại về sức khoẻ đối với một loại thực phẩm cụ thể, họ sẽ hành động ngay lập tức, có thể bao gồm làm việc với nhà sản xuất để giải quyết vấn đề và thực hiện các bước để ngăn chặn sản phẩm xâm nhập, tồn tại ở thị trường Hoa Kỳ. Ví dụ, vào năm 2022, hai công ty đã phải thu hồi các sản phẩm sau khi thử nghiệm của FDA xác định mức độ PFAS có thể gây lo ngại cho sức khỏe.

Những ứng dụng được cấp phép của PFAS

FDA đã cấp phép cho một số PFAS nhất định được sử dụng trong việc tiếp xúc với thực phẩm cụ thể. Một số PFAS được sử dụng trong dụng cụ nấu ăn, bao bì thực phẩm và trong chế biến thực phẩm vì đặc tính chống dính, chống dầu, mỡ và nước của chúng. Để đảm bảo các chất tiếp xúc với thực phẩm an toàn cho mục đích sử dụng, FDA tiến hành đánh giá nghiêm ngặt dữ liệu nghiên cứu khoa học trước khi cấp phép cho chúng gia nhập thị trường. Việc cấp phép của FDA đối với một chất tiếp xúc với thực phẩm yêu cầu dữ liệu và thông tin sẵn có, phải chứng minh chắc chắn về việc không gây hại trong các điều kiện sử dụng nhất định.

FDA luôn xem xét thông tin nghiên cứu khoa học mới về cách sử dụng được phép của các chất tiếp xúc với thực phẩm để đảm bảo rằng những cách sử dụng này vẫn an toàn. Khi FDA xác định những mối lo ngại tiềm ẩn về an toàn, cơ quan sẽ đảm bảo rằng những mối lo ngại này sẽ được giải quyết hoặc những chất này không còn được sử dụng trong các ứng dụng tiếp xúc với thực phẩm.

Ví dụ: vào năm 2020, FDA đã đưa ra lo ngại về độc tính của các chất tiếp xúc với thực phẩm có chứa PFAS chuỗi ngắn với fluorotelomer alcohol 6:2 (6:2 FTOH) khi đưa ra thị trường, ba nhà sản xuất đã phải cam kết loại bỏ dần các chất này trên thị trường trong 3 năm và ngừng mọi hoạt động bán những chất này tại thị trường Hoa Kỳ trước ngày 31 tháng 12 năm 2023. Vào tháng 2 năm 2024, FDA đã thông báo rằng các chất kháng dầu mỡ có chứa PFAS không còn được sản xuất nữa. Việc tự nguyện loại bỏ dần ra khỏi thị trường các chất PFAS được sử dụng trên giấy và bìa bao bì thực phẩm, điều này sẽ giúp loại bỏ nguồn phơi nhiễm chính với PFAS khi ăn uống.

URL: https://www.fda.gov/food/environmental-contaminants-food/and-polyfluoroalkyl-substances-pfas

Dịch vụ chứng nhận và kiểm tra vật lý, hóa học của BACL:

BACL, có trụ sở chính tại Thung lũng Silicon, là cơ quan chứng nhận và thử nghiệm quốc tế toàn diện của bên thứ ba. Hiện tại chúng tôi có các phòng thử nghiệm vật lý và hóa học ở Hoa Kỳ, Thâm Quyến, Đông Quan, Hạ Môn và những nơi khác, đồng thời chúng tôi đã đạt được UKAS (Phòng thí nghiệm số: 7827), CNAS (Số đăng ký: L2408, L5662, L6290, L9963, L11432, IB0343), CPSC (ID phòng thí nghiệm: 1112, 1415, 1647), CMA (Số: 2016192126Z, 2015192413Z) và các các tổ chức có thẩm quyền khác. Phạm vi dịch vụ bao gồm: giày dép, đồ chơi, dệt may, quần áo, da, trang sức, hàng tạp hóa, vật liệu tiếp xúc thực phẩm, mỹ phẩm, các sản phẩm điện và điện tử, v.v. Chúng tôi có thể giúp các doanh nghiệp hoàn thành việc kiểm soát chính xác toàn bộ chuỗi ngành từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.

Tại BACL, chúng tôi cũng thử nghiệm PFAS cho các khách hàng để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước khác trên thế giới. Do đó, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Công ty TNHH Bay Area Comliance Laboratories Việt Nam

Hà Nội: Lô A2 CN1 Cụm CN vừa và nhỏ Từ Liêm, P. Minh Khai, Q, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tel: 02432045882

HCM: Tầng 2, Số 261 Hoàng Văn Thụ, Phường 2,Q. Tân Bình.TP. Hồ Chí Minh. Tel: 02835475282

Danh mục